การเริ่มต้นทำธุรกิจที่เกี่ยวกับรถยนต์นั้นถือได้ว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตแล้ว “รถยนต์” เข้ามามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อาจกล่าวได้ว่าในปัจจุบันมีรถยนต์กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับคนไทยไปแล้ว

ธุรกิจคาร์แคร์ มากกว่าการล้างรถ

อาชีพเสริมธุรกิจคาร์แคร์ car wash

โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์นั้นสามารถจำแนกเป็นส่วนใหญ่ ๆ ได้ถึง  4 ประเภทได้แก่

  1. โชว์รูมรถ
  2. อู่ซ่อมรถ
  3. เครื่องประดับยนต์
  4. คาร์แคร์

เชื่อว่าหลายท่านทราบกันดีอยู่แล้วว่าธุรกิจคาร์แคร์เป็นธุรกิจที่มีผลตอบแทนสูง มีทิศทางทางการตลาดที่น่าลงทุนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากอัตราของผู้ใช้รถสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาร์แคร์จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการเปิดช่องทางการสร้างกำไรจากการดูแลทำความสะอาดรถยนต์ การจัดจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับรถยนต์ หรือแม้แต่การขยายสาขาเพื่อรองรับลูกค้าได้อย่างทั่วถึง

จึงเกิดคำถามมากมายสำหรับผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจคาร์แคร์ ความกังวลในเรื่องของความเสี่ยงขาดทุน การดูแลจัดการระบบการบริหารเงินทุน หรือแม้แต่บุคลากรในร้าน ซึ่งทุก ๆ ส่วนล้วนมีความสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจคาร์แคร์ของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ยาก แต่กว่าจะถึงจุดนั้น ทุกธุรกิจย่อมต้องพบกับปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนคุณจะเริ่มต้นทำธุรกิจคาร์แคร์ต้องมี 3 องค์ประกอบหลัก คือ ความรู้ ประสบการณ์  และที่ปรึกษาที่ดี

ธุรกิจคาร์แคร์ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเริ่มทำธุรกิจอย่างจริงจัง พื้นฐานของการมองหาธุรกิจที่ใช่ก็คือใจรักและความพร้อมที่จะมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมาย โดยไม่ย่อท้อและล้มเลิกไปกลางคันเสียก่อน ซึ่งหากธุรกิจในใจของคุณคือ ธุรกิจคาร์แคร์ คุณต้องมีความรู้ความชำนาญด้านใด เก็บเกี่ยวหลักการและวิธีการดำเนินธุรกิจอย่างไรถึงจะไม่ล้มเหลว

การเป็นเจ้าของธุรกิจคาร์แคร์ ถือเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เนื่องมาจากเห็นร้านล้างรถล้างกันแทบไม่ทัน วันหนึ่ง ๆ น่าจะมีกำไรหลายหลัก แต่แท้ที่จริงแล้ว Car wash เป็นเพียงกำไรส่วนน้อย ที่แม้คุณจะสามารถล้างรถได้วันละ 30 คัน แต่การสร้างกำไรจากธุรกิจคาร์แคร์มีรายละเอียดที่ลงลึกได้มากกว่านั้น  ซึ่งปัญหาที่ทำให้คาร์แคร์หลาย ๆ ร้านต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีความรู้ ไม่เข้าใจในตัวธุรกิจ เงินที่เก็บสะสมมาทั้งชีวิต ต้องสูญเปล่าไปภายในเวลาไม่กี่เดือน …

ในตอนต่อไปจะมาแนะนำถึงการเริ่มต้นและที่มาของกำไรจาก คาร์แคร์ โปรดติดตามครับ

ไปหน้าแรก  อาชีพอิสระธุรกิจแฟรนไชส์